NHỮNG NGÔI SAO NHỎ ®

NHỮNG NGÔI SAO NHỎ ®

Menu

Góc Tư Vấn

Mục Góc Tư Vấn giúp quý vị có thể tìm hiểu thêm thông tin về việc học đàn piano nói riêng và học âm nhạc nói chung.

Được trình bày ở dạng Hỏi - Đáp, chúng tôi hy vọng những thông tin trong Tham Vấn sẽ giúp cho quý vị có nhận định, quan niệm về âm nhạc mang tính chuyên môn hơn, cũng như sẽ hỗ trợ được cho con/ em của quý vị trong tiến trình học âm nhạc được thuận lợi hơn.

Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những thắc mắc của quý vị và có hồi đáp sớm nhất trên mục này. Kính mời quý vị đặt câu hỏi tại đây.


Trân trọng.


LÊ NHẬT QUANG

Hỏi: Xin vui lòng cho biết đặc điểm của giáo trình Bastien Piano Basic và ABRSM ?

Đáp: Giáo trình Bastien Piano Basic và giáo trình ABRSM ngoài việc cung cấp cho người học đàn piano kỹ năng đặt ngón cơ bản còn cho phép người học tiếp cận với nhiều ngôn ngữ âm nhạc như Classical, Pop, Rock, Jazz, Blues, Folk, Contemporary... Qua đó, người học sẽ biết mình thích hợp với ngôn ngữ âm nhạc nào nhất để có thể lựa chọn chơi chuyên về ngôn ngữ đó. Điều này phát huy được khả năng của người học và thích hợp với nhiều mục đích học khác nhau.


Hỏi: Khi đánh đàn em thường bị nhún cổ tay, làm cho việc chạy ngón không nhanh và trôi chảy, làm cách nào để khắc phục việc nhún cổ tay?

Đáp: Khi chơi đàn piano bị nhún cổ tay có thể do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chính là do hoạt động của ngón tay không đủ để chơi ở âm lượng/ sắc thái cần thiết nên một cách vô thức, chúng ta thường dùng lực ấn xuống từ cổ tay để có được âm lượng/ sắc thái như tai nghe đòi hỏi.

Để khắc phục ( việc ấn cổ tay khi chơi đàn piano) thì cần phải luyện tập riêng và chậm cho từng tay trước. Khi đàn cần thực hiện động tác nhấc và bấm ngón rõ. Ban đầu nghe sẽ thấy ( tiếng đàn ) nhỏ, do lực của ngón còn yếu. Luyện nhiều, ngón sẽ khoẻ dần. Đồng thời khi chơi với sắc thái lớn thì kết hợp với cách xuống sức từ cánh tay/ vai/ cơ thể. 
Để có thể dùng lực một cách tối ưu trong khi chơi đàn piano thì người chơi cần được hướng dẫn cụ thể bởi giảng viên vì ( cách vận dụng sức) khá phức tạp, không thể chỉ hướng dẫn qua sách vở hay thư từ mà ( người chơi) nắm bắt được.

Hỏi: Lớp nhóm của các bé là như thế nào? Bé nên theo học lớp nhóm hay lớp cá nhân?

Đáp: Lớp học nhóm được mở ra dành cho các bé từ 7 tuổi trở xuống vì ở độ tuổi này , khả năng tập trung của bé còn hạn chế trong thời gian ngắn, nhiều nhất khoảng chừng 10 phút cho một nội dung học. Vì vậy bé được học chung với các bạn khác sẽ không bị buồn chán, tạo không khí vui vẻ, tạo sự tranh đua giữa các bé với nhau làm cho bé ham thích học hơn. 

Lớp nhóm trong hệ thống lớp nhạc NHỮNG NGÔI SAO NHỎ có 3 bé và tiết học kéo dài trong 60 phút.


Hỏi: Vì sao con phải có video clip của bài học được đăng trên website thì bài học đó mới được coi là hoàn thành? Không thu clip có được không?

Đáp: Việc thu video clip của bài học khi hoàn thành cũng như việc con làm bài kiểm tra ở lớp, khi con có được clip trên website lớp nhạc NHỮNG NGÔI SAO NHỎ tức là bài học đó của con được 10 điểm và đó là niềm hãnh diện của con, con nên cho ba mẹ biết và nhiều bạn bè khác được biết con chơi đàn hay ra sao. 

Như vậy con có thích được thu video clip hay không?


Hỏi: Tôi có một bé gái 4 tuổi rất hiếu động, bé không thể ngồi yên quá 5 phút, vậy bé có học đàn được không?

Đáp: Ở lứa tuổi của con gái của anh chị, sự tập trung trong lúc học khá ngắn, thông thường là trong vòng 5 phút. Vì vậy việc cháu hiếu động như anh chị mô tả là việc hoàn toàn bình thường. Hiếu động lại càng tốt cho bé vì như vậy là bé biểu hiện sự bộc lộ bản thân. Trong việc học âm nhạc, rất cần sự bộc lộ cá tính như vậy.


Hỏi: Tôi chưa có đàn piano , vậy tôi cho bé tập trên đàn organ trước rồi mua đàn piano sau có được không?

Đáp: Việc tập trên đàn piano hoặc đàn organ có những điểm giống nhau và khác nhau. Nếu anh chị muốn cho bé học piano mà chưa có đàn, bé có thể tập tạm trên đàn organ ở giai đoạn đầu trong một thời gian nhất định.


Hỏi: Tôi cho cháu tham gia lớp nhóm, vậy là 3 bé học trên 3 cây đàn hay cùng học trên 1 cây đàn?

Đáp: Khi bé tham gia lớp nhóm,các bé sẽ không cùng lúc đàn trên những cây đàn khác nhau, tuỳ theo bài học của tiết học đó mà bé và các bạn sẽ cùng chơi chung trên một cây đàn hay chơi riêng từng bé. 

Học âm nhạc quan trọng nhất là sự lắng nghe. Do đó việc cháu được đàn một mình sẽ giúp cháu tăng sự tập trung, nghe được âm thanh mình tạo ra và qua đó, tăng khả năng phân tích, điều khiển, kiểm soát vận động để có tiến trình học tốt.


Hỏi: Tôi không biết con tôi có năng khiếu không? Vì đàn piano khá mắc nên tôi muốn cháu học thử xem cháu có khả năng học không rồi mới quyết định mua đàn. Như vậy có được không?

Đáp: Chúng ta thường nghe là học về nghệ thuật thì năng khiếu là rất cần và quan trọng. Điều đó hoàn toàn chính xác khi cần quyết định cho con của anh chị học đàn để đi vào học viện âm nhạc, thành nghệ sỹ chuyên nghiệp.

Có thể kiểm tra để biết con của anh chị có năng khiếu ở mức độ nào sau ít phút. Do đó, việc học thử là không bắt buộc. 

Nếu anh chị chỉ cho cháu học đàn như thêm một kỹ năng sống thì việc kiểm tra năng khiếu của cháu chỉ là để có thông tin để có giáo án phù hợp cho cháu. Đây cũng là bước bắt buộc trong lớp nhạc của chúng tôi.

Về thời điểm mua đàn piano cho cháu thì tuỳ anh chị quyết định. 


Hỏi: Con tôi đã học đàn được khoảng 1 năm. Tôi thấy tay cháu ngón mềm quá, còn bị gãy. Tôi đã có nói với cô giáo của cháu về vấn đề này ( vì tôi nghe nói nếu tay bị hư/ sai thì sẽ không thể học đàn lâu dài và không chơi đàn hay được ) nhưng vẫn chưa thấy tay của cháu được tốt hơn. Vậy có cách nào để sửa tay cháu lại cho đúng?

Đáp: Như anh chị đã biết, việc học đàn thành công cần hội đủ ít nhất là 3 yếu tố:

1. Được hướng dẫn đúng.

2. Thực hiện đúng theo hướng dẫn.

3. Đủ thời gian để luyện tập cho thành thói quen.

Như vậy, việc tư thế tay của cháu còn chưa đúng có thể do cháu chưa có đủ 3 yếu tố trên.

Anh chị có thể tìm hiểu và tạo điều kiện để bổ sung cho cháu đủ 3 điều kiện như trên thì tôi tin rằng cháu sẽ có được tiến trình học tốt.

 

Hỏi: Con tôi thích học đàn nhưng do thời gian học văn hoá ở trường nhiều nên cháu chỉ có thể học đàn vào mấy tháng hè mà thôi. Vì vậy tôi muốn cháu được học những bản nhạc quen thuộc để cháu chơi cho vui chứ không học theo chương trình của lớp nhạc. Như vậy có được không?
Đáp: Như chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi bên trên, việc học đàn để có được thành quả cần có đủ ít nhất 3 yếu tố, trong đó yếu tố đầu tiên là được hướng dẫn đúng. Để được hướng dẫn đúng thì ngoài phương pháp truyền đạt của giảng viên ra, học viên còn phải tập theo sách giáo khoa, thực hiện đúng với chương trình học để có được kết quả nhất định trong một thời gian nhất định.Chúng tôi tôn trọng nhu cầu giải trí của anh chị và cháu. Chúng tôi cũng cho rằng có học dù sao vẫn tốt hơn. Tuy nhiên, chơi đàn là một thú vui cần nhiều thời gian nên việc cháu không có đủ thời gian là một trở ngại lớn để có được thành quả trong việc học đàn.

Hỏi: Tôi tập đàn cũng nhiều mà sao vẫn chưa đàn đúng như được hướng dẫn?
Đáp: Điều cần thiết là sự tập trung. 
Có thể người học vẫn tập đàn khá nhiều thời gian nhưng do chưa tập trung nên vẫn không giải quyết hết những yêu cần của giảng viên. 
Việc tập đàn nhiều mà không tập trung trong lúc luyện tập còn tác hại nhiều hơn cả việc không luyện tập. Vì người học sẽ quen với sự không tập trung, dễ dãi trong xử lý tác phẩm dẫn đến những thói quen không tốt về động tác ngón, thiếu kiểm soát. Từ đó khi có sự kiện cần chơi đàn trước nhiều người thì sẽ bị mất tập trung và chơi bị lỗi. 
Chị cần chú ý vào từng động tác ngón. Tập từng câu ngắn nhiều lần để dễ tập trung. Nhớ lại hướng dẫn của giảng viên để thực hiện đúng. Khi cảm thấy không thể tập trung nữa thì nên nghỉ giải lao ít phút.

Hỏi: Tôi nghe nói học đàn piano rất khó, đòi hỏi sự đam mê thật sự thì mới học được. Tôi cũng rất thích âm nhạc. Tôi biết chơi guitar. Tôi nghe nhạc cũng nhiều nhưng cảm thấy chưa đủ đam mê nên tôi sợ là không thể học piano được. Xin vui lòng cho tôi lời khuyên. 
Đáp: Nếu đam mê được hiểu là rất yêu thích/ rất ham muốn thì trong cuộc sống có nhiều khía cạnh đam mê khác nhau. Có thể tạm chia làm 2 dạng cơ bản : " sáng tạo" và " thưởng thức".
Khi một người yêu thích âm nhạc muốn chơi được những bản nhạc họ yêu thích. Họ học một nhạc cụ để thực hiện nhu cầu đó. Họ kiên nhẫn luyện tập để chơi được những bản nhạc yêu thích  của họ. Họ dành thời gian cho việc luyện tập và tìm hiểu bản nhạc. Ta có thể thấy họ là người đam mê âm nhạc và sáng tạo. Họ muốn tự mình tạo ra sản phẩm của mình để thoả niềm đam mê.
Một người khác cũng yêu thích âm nhạc. Họ mua nhiều đĩa nhạc để thưởng thức. Họ tìm hiểu thông tin về tác giả và tác phẩm kỹ lưỡng. Họ am hiểu về kiến thức âm nhạc lý thuyết. Họ hăng hái tham gia các hoạt động liên quan đến âm nhạc. Ta có thể thấy họ là người đam mê âm nhạc và thiên về xu hướng thưởng thức những sản phẩm âm nhạc do người khác sáng tạo ra.
Như vậy, anh/ chị có thể tự xác định bản thân mình nghiêng về dạng nào của sự đam mê âm nhạc và có quyết định phù hợp.

Hỏi: Để việc tập đàn có hiệu quả thì cần phải tập như thế nào? Có nguyên tắc nào cho việc tập đàn để có hiệu quả cao hay không?
Đáp: Đối với người chơi đàn, việc tập luyện cực kỳ quan trọng.Việc tập luyện đạt thành quả là một quá trình lâu năm, lặp đi lặp lại rất nhiều lần và luôn luôn phải củng cố kiến thức.
Hầu như mỗi người chơi đàn đều có bí quyết riêng để cho việc luyện tập của mình có kết quả cao. Tuy nhiên, có thể nói yếu tố chính là sự tập trung.
Cơ thể chúng ta có nhịp sinh học. Khi ta dùng thời gian cho luyện tập phù hợp với nhịp sinh học của bản thân thì khả năng đạt kết quả sẽ tốt nhất. Việc tập luyện cần duy trì đều đặn mỗi ngày để cơ thể có thói quen tiếp thu.
Bản thân tôi khi luyện tập thường dùng khoảng thời gian mình cảm thấy minh mẫn nhất để soạn bài mới. Còn lại là luyện, ôn bài cũ.
Khi luyện tập thì toàn tâm toàn trí đều để vào bài tập với cách tiếp cận đã được hướng dẫn trong  quá trình học.Việc nghỉ giải lao ít phút sau mỗi giờ tập cũng là điều cần thiết.

Created by Le Nhat Quang